โซล่าเซลล์ ลอยน้ำ มีข้อดีอย่างไร

โซล่าเซลล์

หลายๆคนคงรู้กันอยู่แล้วว่า โซล่าเซลล์คืออะไร ซึ่งโซล่าเซลล์ คืออุปกรณ์ที่นำแสงอาทิตย์แปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้า ให้ได้ใช้งานกัน โดยทั่วไปแล้วภาพที่เราเห็นจนชินตาของโซล่าเซลล์คือติดตั้งบนพื้นดิน แต่ความจริงแล้ว โซล่าเซลล์ นั้นยังมีรูปแบบลอยน้ำอีกด้วยนะครับ ซึ่งสำหรับในเมืองไทยที่แรกของประเทศ ที่ใช้ โซล่าเซลล์ ชนิดลอยน้ำ นั้นอยู่ที่ บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จํากัด ตั้งอยู่ที่ ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง

ซึ่งบริษัทนี้เป็นบริษัทภายใต้กลุ่ม บริษัท. ปตท. โดยพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตออกมานั้น  จะถูกใช้ภายในองค์กรของบริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จํากัด โดยหนึ่งปีสามารถประหยัดพลังงานได้อย่างมหาศาลและลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้หลายล้านตันเลยนะครับ และที่สำคัญตัวทุ่นพลาสติกลอยน้ำนั้น มีคุณสมบัติพิเศษที่ป้องกันการเกาะเพรียงทะเลได้เป็นอย่างดี และเป็นพลาสติกที่ใช้งานก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยกับสัตว์น้ำ ซึ่งได้ตัวพลาสติกถูกคิดค้นโดยกลุ่ม บริษัท ปตท. ด้วยเช่นกันครับ แถมการใช้ โซล่าเซลล์ลอยน้ำ ก็มีข้อดีดังนี้ครับผม

โซล่าเซลล์

ข้อดีของโซล่าเซลล์ลอยน้ำคือ

  1. ประหยัดพื้นที่ดิน ทำให้ผู้ประกอบการ หรือเกษตรกร ไม่ต้องสูญเสียที่ดินโดยเปล่าประโยชน์
  2. การผลิตไฟฟ้ามีเสถียรภาพมากขึ้น เพราะ แผงโซล่าเซลล์ เมื่ออยู่ใกล้น้ำ จะทำให้ แผงโซล่าเซลล์ ไม่ร้อน และส่งผลให้ ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ดีกว่า แผงโซล่าเซลล์ ที่อยู่บนพื้น ได้ถึง 8-10 %
  3. ติดตั้งง่าย และไม่ต้องใช้อุปกรณ์หนัก ๆ ในการติดตั้ง

รู้หรือไม่ ณ ปัจจุบัน ตอนนี้ยังมี โซล่าเซลล์ลอยน้ำ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยโครงการนี้อยู่ที่ เขื่อนสิรินธร โครงการนี้เป็นโครงการโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนผิวน้ำจำนวนมหาศาลกว่า 144,000 แผง ซึ่งกินพื้นที่มากถึง 700,000 ตารางเมตร หรือ เทียบเท่าสนามฟุตบอลถึง 100 สนาม นั่นเองครับผม

ถ้าเราพูดถึง โซล่าเซลล์ แล้วมีความคิดอยากได้ความรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับระบบต่างๆ สามารถติดต่อตรงได้ที่ วิศวกรมืออาชีพ ที่สามารถ ออกแบบพร้อมงานติดตั้ง โซล่าร์รูฟท็อป ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ คลิก