โซล่ารูฟท็อป พลังงานทดแทน เพื่ออนาคต

โซล่ารูฟท็อป พลังงานทดแทน เพื่ออนาคต

เมื่อความกังวลเรื่องสภาพอากาศเพิ่มขึ้น ผู้บริโภคหันมาใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น หนึ่งในตัวอย่างที่เติบโตเร็วที่สุดของพลังงานหมุนเวียนคือพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ซึ่งสะดวกมากสำหรับผู้บริโภค ด้วยเทคโนโลยีหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ทำให้เจ้าของบ้านสามารถลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลได้

โซล่ารูฟท็อปหรือหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าที่เคยเป็นมา ผู้บริโภคหันมาใช้ โซล่ารูฟท็อป เนื่องจากค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของ โซล่าเซลล์ ได้ลดลงเกือบครึ่งหนึ่งตั้งแต่ปี 2014 จึงทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้บริโภค และในขณะที่ โซล่ารูฟท็อป เติบโตอย่างต่อเนื่อง กระแสเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็กำลังเกิดขึ้น

Solar Shingles กระเบื้องหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์

แนวโน้มการเติบโตที่แพร่หลายที่สุดใน โซล่ารูฟท็อป คือ การพัฒนาของกระเบื้องหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ ส่วนประกอบเหล่านี้เป็นเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการในอาคาร (Building-Integrated Photovoltaic – BIPV) ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่มีวัตถุประสงค์เชิงโครงสร้างและการรวบรวมพลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์ ดั้งนั้นจึงทำให้ตัวหลังคาใช้พลังงานแสงอาทิตย์แทนแผงโซล่าเซลล์ภายนอกทั่วไป

Solar Shingles มีลักษณะคล้ายคลึงกับวัสดุมุงหลังคาแบบดั้งเดิม จึงกลมกลืนกับดีไซน์ของบ้าน ในขณะนี้ Solar Shingles มีราคาแพงกว่า แผงโซล่าเซลล์ ทั่วไป แต่ต่อไปอาจมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อราคาลดลงด้วยเทคโนโลยีใหม่การใช้ Solar Shingles ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับพลังงาน โซล่าเซลล์ นั่นเอง

Solar Skins

Solar Skins นั้นสามารถเปลี่ยนแผงโซล่าเซลล์ให้เป็นป้ายโฆษณาขนาดเล็ก ผู้ใช้งานสามารถแสดงรูปแบบหรือรูปภาพที่กำหนดเองได้ โอกาสที่สิ่งนี้นำเสนอให้กับแบรนด์และสามารถดึงดูดผู้บริโภคได้ เจ้าของบ้านสามารถติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ได้โดยใช้ Solar Skins โดยไม่ทำให้บ้านของพวกเขาเปลี่ยนแปลงมากนัก

Solar Skins เป็นวัสดุพิมพ์บางๆ แสงสามารถผ่านได้เพียงเล็กน้อย ผู้บริโภคสามารถใช้สกินเหล่านี้เพื่อช่วยให้แผงโซล่าเซลล์ผสานเข้ากับหลังคาได้โดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพ จุดกึ่งกลางระหว่างความสวยงามและการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ โซล่ารูฟท็อป ในการเจาะเข้าสู่ตลาดที่กว้างขึ้น

Glazing

การเคลือบกระจก อีกตัวอย่างหนึ่งของเทคโนโลยี BIPV เกี่ยวข้องกับเซลล์แสงอาทิตย์ที่บางมากจนเกือบโปร่งแสง ในขณะที่ผู้บริโภคใช้ Solar Skins ยังสามารถสร้างหน้าต่างโซล่าเซลล์ได้อีกด้วย สำหรับหลังคา โซล่ารูฟ นี่หมายถึงการใช้งานเช่น สกายไลท์ที่ปล่อยให้แสงแดดส่องผ่านในขณะที่รวบรวมพลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์

เทคโนโลยีนี้เพิ่มความสามารถของหลังคาโซลาร์ ทำให้เจ้าของบ้านสามารถควบคุมพลังงานด้วยการใช้งานที่หลากหลายยิ่งขึ้น ข้อเสียอย่างหนึ่งของการเคลือบกระจกก็คือ มันไม่ได้เป็นแหล่งพลังงานที่มีประสิทธิภาพเท่ากับตัวอย่างอื่นๆ ของการเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ แต่เนื่องจากค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นแทบจะ ทุกปี จึงทำให้การพึ่งพาพลังงานเพียงเล็กน้อยก็ยังมีประโยชน์

Solar Fabric เส้นใยแสงอาทิตย์

หลังคาโซล่ารูฟในอนาคตอาจขยายไปสู่ที่อยู่อาศัยชั่วคราว นักวิจัยได้พัฒนาเส้นใยแสงอาทิตย์ซึ่งมีการใช้งานทั้งในด้านเสื้อผ้าและการก่อสร้าง อย่างในโครงสร้างหลังคา เช่น กันสาดหรือเต๊นท์มีแสงแดดส่องถึงในปริมาณมาก ทำให้เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการรวบรวมพลังงานแสงอาทิตย์

Solar Fabric สามารถช่วยให้โครงสร้างชั่วคราว เช่น เต็นท์ สามารถรวบรวมและกักเก็บพลังงานได้ ที่อยู่อาศัยถาวรก็อาจได้รับประโยชน์เช่นกัน เนื่องจากอาคารหลายแห่งใช้เส้นใยในโครงสร้าง เช่น กันสาด ดังนั้น Solar Fabric ทำให้ขยายการใช้งานของ หลังคาโซล่ารูฟ มากยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์ กำลังก้าวหน้าเสมอ

โซล่ารูฟท็อป เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นกว่าในปีที่ผ่านมา และแนวโน้มนี้จะดำเนินต่อไปในอัตราที่มากขึ้น ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไป ความก้าวหน้าของเซลล์แสงอาทิตย์ก็จะเพิ่มมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีพลังงานโซล่าเซลล์ ที่มากขึ้นจะมีความสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การผลิตพลังงานหมุนเวียนที่สูงขึ้น นั่นเอง

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อป คลิก