รู้หรือไม่ แผงโซล่าเซลล์ Half cell คืออะไร

รู้หรือไม่ แผงโซล่าเซลล์ Half cell คืออะไร

โซล่าเซลล์ ในตอนนี้พลังงานทดแทนกำลังเป็นที่นิยม

ส่วนนึงอาจเป็นเพราะลักษณะอากาศในตอนนี้ที่แปรวนซึ่งมีเหตุมาจากสภาวะโลกร้อน ทำให้ผู้คนต่างหันมาสนใจสภาพแวดล้อมกันเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังเทคโนโลยีรุ่นใหม่ที่ก้าวหน้าไปเรื่อยทำให้มีนวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นแทบทุกๆวัน ทำให้มีสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกสร้างสรรค์มาเพื่อโลกของพวกเรามากขึ้นเรื่อยๆ เช่น รถยนต์ไฟฟ้า ระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังานสะอาด นั้นรวมทั้งแผงโซล่าเซลล์ด้วย 

ซึ่งถึงแม้ว่าแผงโซล่าเซลล์เองได้ถูกสร้างสรรค์มานานมากแล้ว แม้แต่ขณะนี้มันก็ยังเป็นที่นิยมและก็ถูกปรับปรุงมาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปกติแล้วเราอาจจะรู้จักดีหรือได้ยินชื่อแผงโซล่าเซลล์ จำพวก Full cell มาบ้างแล้ว แต่ว่าวันนี้พวกเราจะมากล่าวถึงแผงโซล่าเซลล์ Half cell ซึ่งนับว่าเป็นเทคโนโลยีที่กำลังเดินทางมาแรงในช่วงเวลานี้

แผงโซล่าเซลล์ Half cell  คืออะไร

แผงโซล่าเซลล์ที่ผลิตมาจากซิลิกอน มีทั้งแบบผลึกเดียว (โมโนคริสตัลไลน์) หรือผลึกรวม (โพลีคริสตัลไลน์) ซึ่งหากเราดูภายนอกตาเปล่าลักษณะของแผงทั้ง 2 ชนิดนี้แทบจะไม่ต่างกัน แต่หากสังเกตุดูดีๆ จะมีการตัดตัวเซลล์โซล่าภายในแผงออกเป็น 2 วงจร ซึ่งต่างจากแบบ Full Cell ซึ่งเซลล์จะเป็นเซลล์เต็มทั้งแผงไม่มีการตัดแบ่งแต่อย่างใด

รูปแผงโซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์ แบบ Full Cell และ แบบ Half Cell
รูปแผงโซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์ แบบ Full Cell และ แบบ Half Cell
รูปแผงโซล่าเซลล์แบบโพลีคริสตัลไลน์ แบบ Full Cell และ แบบ Half Cell
รูปแผงโซล่าเซลล์แบบโพลีคริสตัลไลน์ แบบ Full Cell และ แบบ Half Cell

แผงโซล่าเซลล์ Half cut cells ดีกว่าอย่างไร

แผงโซล่าเซลล์ Half cut cells จะมีค่าความต้านทานที่ต่ำ เนื่องจากเซลล์มีขนาดเล็ก มีกระแสต่ำ ส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการผลิตสูง นอกจากนี้ยังมีความร้อนที่แผงต่ำจึงทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้นไปด้วย ต่างจากแผงแบบ Full cells ที่เซลล์มีขนาดใหญ่ กระแสสูง ความร้อนสูง อายุการใช้งานน้อยกว่าแบบ Half cell นอกจากนี้แผงโซล่าแบบ Half cut cells สามารถผลิตไฟฟ้าได้แม้จะมีแสงแดดส่องมาเพียงบางส่วนของแผงเท่านั้นเนื่องจากตัวแผงถูกแบบออกเป็น 2 วงจรนั้นเอง

จากข้อมูลข้างต้นที่กล่าวมาจะสรุปได้ว่าแผงโซล่าเซลล์ Half cut cells จะให้ประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าแบบแผง Half cut cells อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าอีกด้วย ในปัจจุบันได้มีการนำเข้าและจำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ Half cut cells มากขึ้น ทางเราเองก็เป็นนึงในนั้น โดยแผง Half cut cells ที่เราจำหน่ายนั้นเป็นแผงที่มีคุณภาพสูง จากแบรนด์คุณภาพชั้นนำของไทย หรือถ้าหากลูกค้าท่านใดสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า

สนใจสั่งซื้อ โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์