ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยระบบออฟกริด

ระบบออฟกริด (Off-grid system) เป็นระบบที่เรียกได้ว่าเป็น Stand alone คือไม่สามารถเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าหลักเพื่อใช้งานได้ และจำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่เป็นกำลังหลักเพื่อนำมาแปลงไปเป็นไฟฟ้ากระแสสลับจึงจะใช้งานได้ระบบ โซล่าเซลล์ แบบนี้เหมาะกับการนำไปติดตั้งใช้งานสำหรับพื้นที่ทุรกันดารที่อาจยังไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง เช่นบ้านสวน บ้านพักผ่อนตากอากาศของครอบครัว รีสอร์ท พื้นที่บนเกาะต่างๆที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง ก็จะเกิดประโยชน์สูงมากเพราะทำให้มีไฟฟ้าได้ใช้งาน แต่การติดตั้ง โซล่าเซลล์ แบบออฟกริดก็เป็นระบบที่ต้องลงทุนสูงมากเช่นกัน เพราะต้องพึ่งพากำลังหลักจากแบตเตอรี่ และต้องมีจำนวนมากเพื่อให้มีความจุมากเพียงพอต่อการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

ระบบออฟกริด ยังสามารถออกแบบประยุกต์ใช้งานสำหรับพื้นที่ที่อาจมีไฟฟ้าหลักเข้าถึงอยู่แล้ว แต่ระบบไฟฟ้าหลักขาดความเสถียร มีไฟฟ้าตก หรือดับบ่อยๆ และดับเป็นเวลานาน ก็สามารถนำระบบโซล่าเซลล์แบบออฟกริดมาใช้โดยการเลือกแยกชุดโหลดของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นบางส่วนออกมาใช้ให้ยังคงสามารถใช้งานได้เมื่อไฟฟ้าดับได้อีกด้วย เช่น ออกซิเจนปลา เครื่องช่วยหายใจ ระบบแสงสว่างในและนอกอาคาร ตู้เย็น ตู้แช่ เราท์เตอร์ รวมถึงปลั๊กไฟบางส่วนเพื่อใช้งานพัดลม หรือเพื่อชาร์จมือถือ

หลังจากอ่านบทความนี้เราพอจะรู้แล้วใช่ไหมว่า ออนกริด ออฟกริด ต่างกันอย่างไร ทุกอย่างขึ้นอยู่สนามที่ใช้งาน และความเหมาะสม แต่อีกปัจจัย ที่สำคัญคือการเลือกใช้ แผงโซล่าเซลล์ และ อินเวอร์เตอร์ ที่มีคุณภาพ เพื่อการใช้งานที่ยาวนานและเกิดปัญหาน้อยที่สุดนั่นเอง

อ่านต่อ ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยระบบไฮบริด

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อป คลิก