ทำความเข้าใจกับระบบโซล่ารูฟท็อป

ทำความเข้าใจกับระบบโซล่ารูฟท็อป

หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินคำว่า แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ ระบบออฟกริด หรือ ระบบโซล่ารูฟท็อป มาบ้างแล้ว แต่ก็ยังงงๆ อยู่ อะไรมีหน้าที่ทำอะไร ระบบออฟกริดกับโซล่ารูฟท็อปเหมือนกันหรือไม่ แล้วที่ติดตั้งบนหลังคาบ้านเขาเรียกอะไรกันแน่ ดังนั้นวันนี้จะมาอธิบายให้ฟังกันเริ่มตังแต่ แผงโซล่าเซลล์ กันเลย

1.แผงโซล่าเซลล์ หรือ Solar Panel มีหน้าที่หลักๆ คือ ผลิตไฟฟ้าเมื่อได้รับแสงอาทิตย์ โดยมีหลักการคือ แสงอาทิตย์จะมีอนุภาคโฟตอนอยู่และเมื่อมันชนกับเซลล์แสงอาทิตย์ที่อยู่บน แผงโซล่าเซลล์ จะเกิดปฎิกริยาส่งผลให้อิเล็กตรอนหลุดออกจากอะตอมและเมื่ออิเล็กตรอนไหลผ่านวงจรดังกล่าวก็จะเกิดเป็นกระแสไฟฟ้านั่นเอง ซึ่งในแผงโซล่าเซลล์ ประกอบด้วยเซลล์แสงอาทิตย์จำนวนมาก เซลล์แสงอาทิตย์ทำจากซิลิกอน เช่น เซมิคอนดักเตอร์ พวกมันถูกสร้างขึ้นด้วยชั้นบวกและชั้นลบเช่นเดียวกับในแบตเตอรี่

2.อินเวอร์เตอร์ คือเครื่องไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่มีรูปแบบในการทำงานคือ ทำหน้าที่รับแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง (DC) จาก แผงโซล่าเซลล์ เข้ามา จากนั้นจึงผ่านกระบวนการกรองไฟฟ้ากระแสตรงที่รับเข้ามานั้นด้วยกระบวนการทางอิเล็กทรอนิกส์ (DC. Modifier) เพื่อให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรงที่มีความราบเรียบ จากนั้นจึงทำการ Convert หรือแปลงให้กลายเป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ที่มีความเสถียร และมีคุณภาพสูงเช่นเดียวกับไฟฟ้าที่จ่ายมาจากการไฟฟ้า (Grid) ทั้งในด้านแรงดัน (Voltage) และความถี่ของกระแสไฟ (Hz) นอกจากนั้น ตัว INVERTER ของระบบ โซล่ารูฟท็อป เองยังมีข้อดีที่ซ่อนอยู่อีกคือ ระบบ โซล่ารูฟท็อป ยังช่วยปรับ และรักษาระดับแรงดันและความถี่ของไฟฟ้าในอาคารให้เสถียรมากขึ้น ทั้งช่วยแก้ค่า Power Factor แบบปรับค่าได้ทั้ง +/- อีกด้วย

3.ระบบออฟกริด คือชื่อของระบบการทำงานของโซล่ารูฟท็อปรูปแบบหนึ่ง โดยระบบนี้จะใช้คู่กับไฟบ้าน กล่าวคือเมื่อมีการใช้กระแสไฟฟ้าน้อยกว่ากำลังการผลิตของระบบโซล่ารูฟท็อป ระบบจะใช้ไฟจาก โซล่าเซลล์ อย่างเดียวไม่ใช้ไฟจากการไฟฟ้า แต่ถ้ามีการใช้ไฟฟ้ามากกว่ากำลังการผลิตของโซล่าเซลล์ ระบบจะปล่อยไฟบ้านเข้ามาช่วย
ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดรวมกันจึงเรียกว่าระบบโซล่ารูฟท็อปที่ช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้าที่บ้านคุณได้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างไรการเลือกกำลังการผลิตของระบบโซล่ารูฟท็อปให้เหมาะสมกับความต้องการใช้ไฟฟ้าก็ถือเป็นสิ่งแรกที่สุดที่ควรประทำ เช่น ที่บ้านมีผู้อาศัยไม่มาก 3-4 คน ตอนกลางวันไม่มีการใช้ไฟมากนัก การเลือกโซล่ารูฟท็อป 1.5 กิโลวัตต์ 1เฟส ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้ามีการใช้ไฟค่อนข้างเยอะ โซล่ารูฟท็อป 6 กิโลวัตต์ 1เฟส ก็น่าจะตอบโจทย์แน่นอน หรือถ้าเป็นโรงงาน สำนักงานขนาดใหญ่ ก็ควรเลือกใช้ระบบที่รองรับไฟโรงงาน 3 เฟส จึงจะสามารถใช้งานระบบโซล่ารูฟท็อปได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

Solar Rich ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ แผงโซล่าเซลล์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อป คลิก