ความแตกต่างระหว่างอินเวอร์เตอร์ PV แบบกริดและอินเวอร์เตอร์ปกติ

ผู้คนเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนในปัจจุบันเพื่อความเชื่อถือได้และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พลังงานโซล่าเซลล์ เป็นแหล่งที่เลือกใช้มากที่สุด โดยมีบ้านเรือน สำนักงาน และสถาบันต่างๆ ที่หันมาใช้พลังงานโซล่าเซลล์ เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่ถูกที่สุดทั้งหมด.

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อแผงโซล่าเซลล์ของคุณผลิตพลังงานมากกว่าที่คุณต้องการ พลังงานโซล่าเซลล์ที่ควบคุมโดยแผงเซลล์แสงอาทิตย์อยู่ในกระแสตรง สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ที่ใช้กระแสสลับ จำเป็นต้องมีอินเวอร์เตอร์ PV เพื่อแปลงพลังงานจาก DC เป็น AC คุณฉีดเข้าไปในโครงข่ายไฟฟ้าเพื่อการบริโภคในที่อื่นด้วยความช่วยเหลือของอินเวอร์เตอร์ PV แบบผูกกับตาราง

อินเวอร์เตอร์ PV แบบ Grid-tied คืออะไร?

อินเวอร์เตอร์ PV แบบผูกกับตารางนั้นจำเพาะสำหรับพลังงานแสงอาทิตย์ PV อินเวอร์เตอร์ PV แบบผูกกับตารางเป็นอุปกรณ์ที่แปลงกระแสตรงเป็นกระแสสลับ พลังงานที่แปลงแล้วสามารถใช้ในเครื่องใช้ในบ้านหรือปล่อยลงในโครงข่ายไฟฟ้า คุณสามารถใช้อินเวอร์เตอร์แบบผูกกับกริดระหว่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในพื้นที่และโครงข่ายไฟฟ้า

เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยและประสิทธิภาพเมื่อพลังงานไฟฟ้าเข้าสู่กริด อินเวอร์เตอร์พลังงานแสงอาทิตย์แบบผูกกับตารางควรจับคู่เฟสและแรงดันไฟฟ้าของรูปคลื่นกระแสสลับในโครงข่ายไฟฟ้าของคลื่นไซน์อย่างแม่นยำ บริษัทไฟฟ้าบางแห่งจ่ายค่าไฟฟ้าที่คุณฉีดเข้าไปในโครงข่ายไฟฟ้า ซึ่งหมายความว่าคุณอาจได้รับเงินสดเป็นรายเดือนจากการจัดหาไฟฟ้า

ความแตกต่างระหว่าง Grid-Tie และอินเวอร์เตอร์ปกติ

อินเวอร์เตอร์แบบกริด
อินเวอร์เตอร์ PV แบบกริดเชื่อมต่อบ้านของคุณและเสริมกริดไฟฟ้าในกรณีที่มีการผลิตไฟฟ้าส่วนเกิน อินเวอร์เตอร์จะส่งพลังงานไปยังเครื่องใช้ในบ้านของคุณโดยตรงจากแผงโซล่าเซลล์เมื่อพลังงานแสงอาทิตย์พร้อมใช้งาน จะเปลี่ยนกลับไปเป็นพลังงานกริดในกรณีที่พลังงานแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอ

อินเวอร์เตอร์ PV แบบ Grid-tied ทำงานเคียงข้างกับแหล่งจ่ายไฟหลักเพื่อส่งพลังงานไปยังบ้านของคุณทุกที่ที่ต้องการ พวกเขามีปัญญาในการประมวลผล ทำให้พวกเขารู้ว่าเมื่อใดที่การส่งพลังงานมีความจำเป็นและไม่จำเป็น พวกเขายังซิงค์พลังงานกริดกับการจ่ายพลังงาน

อินเวอร์เตอร์แบบธรรมดาหรือแบบออฟกริด

อินเวอร์เตอร์ทั่วไปไม่สามารถซิงโครไนซ์กับกริดได้ แทนที่จะใช้ไฟฟ้าจากกริด พวกมันจะเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของคุณเท่านั้น

อินเวอร์เตอร์แบบ off-grid ดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ แปลงจากกระแสตรง และเอาท์พุตกระแสสลับ อินเวอร์เตอร์ปกติต้องจ่ายไฟที่แปลงจาก DC เป็น AC ทันทีไปยังเครื่อง พลังงานจะต้องตอบสนองอย่างรวดเร็ว หมดลง และสูงถึงพิกัดความจุของอินเวอร์เตอร์

คุณสามารถมีอินเวอร์เตอร์ปกติสำหรับสร้างกริดและใช้อินเวอร์เตอร์แบบผูกกับกริดเพื่อเรียกใช้พลังงานทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมดในระบบไฮบริด การออกแบบนอกกริดจะใช้เมื่อแผงโซล่าเซลล์อยู่ห่างจากแบตเตอรี่มากกว่า 20 เมตร คุณยังสามารถใช้งานได้หากความต้องการพลังงานสูงในตอนกลางวันที่มีแสงแดดมาก เป็นวิธีการใช้พลังงานโซล่าเซลล์อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ทำไม Grid-Tied Inverter ถึงดีที่สุดสำหรับแผงโซล่าเซลล์?

อินเวอร์เตอร์มีคุณสมบัติที่น่าตื่นเต้นหลายประการที่ทำให้ดีที่สุดสำหรับแผงโซล่าเซลล์ การใช้พลังงานแสงอาทิตย์มีความสำคัญต่อการลดภาวะโลกร้อนและภาวะเรือนกระจก อินเวอร์เตอร์ PV แบบ Grid-tied มีฟังก์ชันเพิ่มเติมนอกเหนือจากการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์จาก AC เป็น DC

อินเวอร์เตอร์แบบผูกกับกริดจะแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ DC ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและป้อนเข้าสู่กริด มันซิงโครไนซ์ความถี่และแรงดันเอาต์พุตกับกริดที่เชื่อมต่อ เมื่อพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้น เอาต์พุตของอินเวอร์เตอร์ก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยจะฉีดเข้าไปในกริด เนื่องจากบริษัทไฟฟ้าบางแห่งจ่ายค่าไฟเพิ่มเติม คุณจึงสามารถได้รับเช็ครายเดือนหรือเงินอุดหนุนจากเทศบาลได้

หากพลังงานแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอ อินเวอร์เตอร์ PV แบบผูกกับตารางจะสลับและเริ่มดึงพลังงานจากกริดเข้ามาในบ้านของคุณ ทำหน้าที่เป็นพลังงานสำรองในกรณีที่พลังงานแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอ ช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีแหล่งจ่ายไฟที่ไร้รอยต่อที่บ้านของคุณ อินเวอร์เตอร์แบบ Grid-tied ใช้งานได้หลากหลายและทำงานอย่างกระฉับกระเฉงและทรงพลัง

บทสรุป

พลังงานโซล่าเซลล์เป็นรูปแบบพลังงานหมุนเวียนที่ใช้กันมากที่สุด เนื่องจากปัจจัยหลายประการ ปัจจัยหลักคือต้นทุนการติดตั้งที่ต่ำเมื่อเทียบกับปัจจัยอื่นๆ ด้วยเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าแบบกริดไทล์ คุณสามารถเชื่อมต่อกับกริดและฉีดพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ส่วนเกินได้ คุณยังสามารถดึงพลังงานออกมาได้เมื่อมีพลังงานแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอ เนื่องจากบริษัทไฟฟ้าบางแห่งจ่ายค่าไฟฟ้าที่คุณฉีดเข้าไปในกริด นี่จึงเป็นวิธีที่ทำเงินได้

รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร

อินเวอร์เตอร์คืออะไร, อินเวอร์เตอร์ ทําหน้าที่อะไร, อินเวอร์เตอร์แบบไหนดี, อินเวอร์เตอร์ควบคุมมอเตอร์, อินเวอร์เตอร์ มีกี่แบบ, อินเวอร์เตอร์ใช้กับมอเตอร์, อินเวอร์เตอร์ โซล่าเซลล์ คือ, อินเวอร์เตอร์ มีกี่ขนาด

https://www.enrichenergy.co.th/โซล่ารูฟท็อป/

https://www.enrichenergy.co.th/โซล่าเซลล์/

https://www.enrichenergy.co.th/อินเวอร์เตอร์/