ข้อดีและข้อเสียของแผงโซล่าเซลล์

ข้อดีและข้อเสียของพลังงานโซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์คืออะไร ?

แผงโซล่าเซลล์ประกอบด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ที่สามารถเก็บพลังงานแสงอาทิตย์และผลิตเป็นพลังงานสำหรับครัวเรือนและธุรกิจ ในการผลิตไฟฟ้า โซล่าเซลล์ต้องการแสงแดด แต่ถึงแม้จะมีเมฆมาก คุณก็ยังสามารถใช้ ระบบ แผงโซล่าเซลล์ได้
แผงโซล่าเซลล์ ทำจากวัสดุเซมิคอนดักเตอร์ เช่น ซิลิกอน และต้องการเทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิต โชคดีที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรม โซล่าเซลล์ เนื่องจากนักวิจัยพยายามค้นหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพด้วยวิธีการต่างๆ แม้ว่าเซลล์แสงอาทิตย์ในปัจจุบันจะมีข้อดีมากมายสำหรับเจ้าของบ้านและธุรกิจ แต่ก็มีข้อเสียบางประการของพลังงานโซล่าเซลล์ ด้านล่างเราจะแจกแจงข้อดีและข้อเสียของพลังงานโซล่าเซลล์
แผงโซล่าเซลล์

ข้อดีของพลังงานโซล่าเซลล์

อันดับแรก ควรพิจารณาข้อดีบางประการของพลังงานโซล่าเซลล์เพื่อดูว่าคุณสามารถใช้สำหรับบ้านของคุณได้หรือไม่ ?
1. พลังงานหมุนเวียน
ข้อได้เปรียบที่ชัดเจนที่สุดของโซล่าเซลล์คือใช้พลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียน
พลังงานหมุนเวียนได้รับการกู้คืนจากดวงอาทิตย์ ลม และคลื่น ซึ่งในกรณีนี้คือดวงอาทิตย์ แผงโซล่าเซลล์เปลี่ยนพลังงานจากดวงอาทิตย์และแปลงเป็นไฟฟ้าซึ่งสามารถใช้ในภาคที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรม
ความพิเศษของพลังงานแสงอาทิตย์คือไม่มีวันหมด นี้อาจดูเหมือนเล็กน้อย แต่เราสามารถพึ่งพาพลังงานแสงอาทิตย์เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าที่ยั่งยืนตลอดไป นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการผลิตทั้งไฟฟ้าและความร้อน ผ่านระบบโซล่าเซลล์ หรือระบบความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์
2. พลังงานที่เป็นมิตรต่อเศรษฐกิจ
ข้อดีอีกประการของการใช้โซล่าเซลล์คือ เป็นการช่วยในการประหยัดเงินค่าไฟของคุณ เนื่องจากคุณไม่ต้องจ่ายค่าพลังงานที่คุณสร้างขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถประหยัดค่าไฟรายปีได้ระหว่าง 7,000 – 20,000 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนแผงที่คุณใช้
ในขณะเดียวกัน คุณมีโอกาสที่จะสร้างรายได้จากระบบไฟฟ้าโซล่าเซลล์ของคุณ แน่นอน คุณควรมีแผงโซล่าเซลล์ที่เชื่อมต่อกับกริดเพื่อซื้อและขายไฟฟ้าให้กับเครือข่ายไฟฟ้า
ในเวลาเดียวกัน คุณสามารถขอรับทุนสนับสนุนจากแผงโซล่าเซลล์ได้หลายทุนและจะมีประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากขึ้นในอนาคต นอกจากนี้
พลังงานโซล่าเซลล์ยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่าระบบพลังงานอื่นๆ เมื่อพูดถึงค่าบำรุงรักษา คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการซ่อมแซม
3. พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
พลังงานโซล่าเซลล์แทบไม่มีมลพิษเกิดขึ้นเลย ซึ่งถือเป็นข้อดีอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเศษส่วนเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับแหล่งพลังงานไฟฟ้าแบบเดิม นอกจากนี้ ด้วยความก้าวหน้าในการรีไซเคิลพลังงานโซล่าเซลล์ เรื่องความกังวลเกี่ยวกับแผงโซล่าเซลล์ที่หมดอายุการใช้งานได้ลดลงอย่างมาก นอกจากนี้ โซล่าเซลล์ไม่ได้สร้างมลภาวะทางเสียงใดๆ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับพื้นที่ในเมือง โดยเฉพาะบ้านเรือน
4. นวัตกรรมพลังงาน
โซล่าเซลล์เป็นหัวข้อที่ได้รับความนิยมในด้านพลังงานสีเขียวและถือเป็นทางออกที่ดีในการป้องกันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากที่สุดในบรรดาพลังงานหมุนเวียนประเภทอื่น ได้สร้างสาขาวิชานวัตกรรมใหม่ภายใต้การวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยกองทุนที่รัฐบาลไม่เคยได้รับมาก่อนในด้านนี้ มันได้สร้างงานนับไม่ถ้วนในระดับต่างๆ ตั้งแต่ผู้ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไปจนถึงนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ ดังนั้นข้อดีอีกประการของอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์คือโอกาสในการทำงานในกรณีที่การลงทุนดำเนินต่อไป
5. พลังงานระยะยาว
ระบบแผงโซล่าเซลล์ มักมีอายุการใช้งานยาวนานและมีความทนทานสูง ในขณะเดียวกัน มักจะมีการรับประกันอย่างน้อย 20 ปีสำหรับ
โซล่ารูฟท็อปของคุณ ทำให้เป็นแหล่งไฟฟ้าที่เชื่อถือได้บนหลังคาของคุณ
6. ขายพลังงาน
หากบ้านของคุณมีโซล่าเซลล์ การขายอสังหาริมทรัพย์ในราคาที่สูงกว่ามักจะง่ายกว่า มีเงินช่วยเหลือและสิ่งจูงใจบางส่วน หากคุณต้องการลงทุนในพลังงานโซล่าเซลล์
7. พลังงานไม่มีที่สิ้นสุด
เมื่อคุณมีโอกาสดึงพลังงานจากแสงแดด นี่คือแหล่งพลังงานที่ไม่มีวันหมด จึงเป็นตลาดนวัตกรรมภายใต้การวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
พลังงานโซล่าเซลล์

ข้อเสียของโซล่าเซลล์

การใช้พลังงานโซล่าเซลล์อาจมีข้อเสียบางประการ นี่คือข้อเสียที่สำคัญที่สุดของโซล่าเซลล์ที่คุณต้องพิจารณาเมื่อใช้พลังงานแสงอาทิตย์
1. การลงทุนสูง
ข้อเสียที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของเซลล์แสงอาทิตย์คือต้นทุนการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ที่ค่อนข้าง สูง ตัวอย่างเช่น ค่าใช้จ่ายโดยประมาณของระบบเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 5kW เป็นราคาที่สูงพอสมควร ขึ้นอยู่กับประเภทหลังคาและเงื่อนไขอื่นๆ ที่สำคัญ คุณต้องจำไว้ว่าพลังงานที่ผลิตโดยโซล่าเซลล์นั้นฟรี และคุณไม่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการใดๆ อันที่จริง แผงโซล่าเซลล์ไม่ต้องการเชื้อเพลิงใดๆ ดังนั้นจึงสามารถชดเชยต้นทุนเริ่มต้นได้หลังจากผ่านไประยะหนึ่ง
2. การดูแลภายใน
ไม่ใช่ทุกครัวเรือนจะสามารถตอบสนองความต้องการและใช้ประโยชน์จากโซล่าเซลล์ได้อย่างเต็มที่ แผงโซล่าเซลล์มีความอ่อนไหวมากในแง่ของตำแหน่ง ซึ่งหมายความว่าหากมีร่มเงาในพื้นที่ของคุณ เป็นการใช้ประโยชน์จากการติดตั้งโซล่าเซลล์ที่ไม่เต็มประสิทธิภาพ ไม่ควรมีสิ่งใดมาบังแผงโซล่าเซลล์เพื่อจะได้รับพลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่
วิธีแก้ปัญหาคือคุณสามารถเชื่อมต่อกับกริดและซื้อพลังงานจากผู้อื่นได้ ในความเป็นจริง ในหลายกรณี การพึ่งพาไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์เพียงอย่างเดียวอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นแผงโซล่าเซลล์ที่เชื่อมต่อกับกริดจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ
3. พลังงานตามฤดูกาล
เมื่อเทียบกับพลังงานหมุนเวียนประเภทอื่น โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มีฤดูกาลสูง เนื่องจากเราสามารถมีช่วงเวลาที่มีแสงแดดจำกัด การแก้ปัญหาคือการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้าโซล่าเซลล์และซื้อพลังงานจากเครือข่ายไฟฟ้าในช่วงเวลาที่มีพลังงานน้อยกว่าในการรวบรวม
การลงทุนในระบบจัดเก็บแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เนื่องจากสามารถเก็บพลังงานที่เกิดขึ้นในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน และทำให้พร้อมใช้งานในวันที่มีเมฆมากและมีฝนตก
4. โซล่าเซลล์ในที่พักของคุณ
การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ในบ้านที่เก่าอาจทำได้ยาก เนื่องจากมักจะมีการออกแบบที่แตกต่างกันออกไปเพื่อให้ร่มเงา ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องสอบถามเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้เมื่อคุณคิดจะติดตั้ง แผงโซล่าเซลล์  โซล่ารูฟท็อป และ อินเวอร์เตอร์

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อป คลิก