การดูแล และบำรุงรักษาอุปกรณ์ โซล่าเซลล์ ด้วยตนเองเบื้องต้น

การตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ โซล่าเซลล์ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบโซล่าร์ให้ยาวนานขึ้น ทั้งนี้การดูแลเบื้องต้นสามารถทำได้ด้วยตนเอง โดยการใช้ผ้านุ่มแห้งเช็ดปัดฝุ่นจากภายนอกก็เพียงพอ ตรวจสอบดูคราบ หรือร่องรอยของสัตว์ มด หรือแมลงที่อาจเข้าไปตามช่องว่างได้อุปกรณ์ทุกชิ้นของระบบ โซล่ารูฟท็อป ที่ติดตั้งโดยพนักงานของ บริษัท ENERICH ENERGY มีการรับประกันระบบ และอุปกรณ์ทุกชิ้น

ENRICH ENERGY Solar Rooftop ASSIST : มีสายด่วนให้การช่วยเหลือ เบริการข้าทำการตรวจเช็คให้เป็นระยะ ติดต่อขอคำแนะนำปรึกษาได้ทันทีผ่านสายด่วน

ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ มายังไง?

ระบบ โซล่ารูฟท็อป หรือระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยแผงโซล่าเซลล์ มีหลักในการทำงานคือ การเปลี่ยนรูปของพลังงานแสงอาทิตย์ที่ Photon ในแสงพุ่งเข้ามาตกกระทบกับผลึกซิลิกอนบนแผงโซล่าเซลล์ แล้วเกิดปฏิกิริยาของการวิ่งข้ามกันของอิเล็คตรอนจำนวนมหาศาลตลอดเวลา จึงสร้างกระแสไฟฟ้าขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยกระแสไฟฟ้าที่ได้ออกมาจะเป็นไฟฟ้ากระแสตรงที่มีค่าเป็นบวก(+) และลบ(-) เหมือนกันกับในแบตเตอรี่ หรือถ่านไฟฉายนั่นเอง

ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผลิตออกมาจากแผงโซล่าเซลล์ เอามาใช้งานกับเครื่องไฟฟ้าในบ้านเลยได้มั้ย ?

ยังไม่ได้! เพราะกระแสไฟฟ้าที่ได้มาจาก แผงโซล่าเซลล์ นั้น เป็นไฟฟ้ากระแสตรง แบบเดียวกันกับถ่านไฟฉาย หรือแบตเตอรี่รถยนต์ที่จ่ายกระแสไฟฟ้าออกมาเป็นเส้นตรงแบบต่อเนื่องตลอดเวลาไม่มีหยุด จึงต้องทำการเปลี่ยนรูปทางไฟฟ้าเสียก่อนให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ โดยการทำให้เกิดความถี่ในการสลับจ่าย-หยุด-จ่าย-หยุด-จ่าย ที่ความถี่ 50 ครั้งต่อวินาที หรือ 50Hz./Sec. และควบคุมแรงดันของไฟฟ้าที่กลายเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้วนั้นให้มีค่าแรงดันทางไฟฟ้าอยู่ที่ 220-230โวลท์ สำหรับระบบไฟฟ้าเฟสเดียว (Single Phase) และ 380-400โวลท์ สำหรับระบบไฟฟ้าสามเฟส (Three Phase) ซึ่งอุปกรณ์ที่มีหน้าที่จัดการกระบวนการแปลงกระแสไฟฟ้าดังกล่าวข้างต้นนั่นคือ เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าที่เรียกว่า “อินเวอร์เตอร์” หรือ “SOLAR INVERTER” นั่นเอง

อ่านต่อ แนะนำการทำความสะอาด-แผงโซล่าเซลล์-ด้วยตัวเอง

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ รับติดตั้งโซล่ารูฟท็อปครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อป คลิก